Khám phá núi Ngự Bình – Biểu tượng của du lịch Huế

1
229

Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình là biểu tượng tuyệt vời của du lịch Huế. Không hùng vĩ, cheo leo gập ghềnh như những ngọn núi khác, núi Ngự Bình toát lên vẻ trầm mặc, thanh thoát và cũng rất hữu tình như tâm hồn người dân xứ Huế. Núi Ngự đã và đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích thiên nhiên, muốn tận hưởng khí hậu trong lành.

Núi Ngự Bình cách trung tâm thành phố Huế 4 km về phía Nam, đường lên núi bằng phẳng, dễ đi, hai bên đường có rừng thông phủ đầy bóng mát, khí hậu mát mẻ. Du khách có thể thoải mái tản bộ lên đây “đổi gió” và thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên.

Núi Ngự Bình có dáng núi cân đối, nằm uy nghi sừng sững giữa hai núi đất là Tả Phù Sơn và Hữu Bật Sơn. Núi có chiều cao khiêm tốn khoảng 105m. Có lẽ vì thế mà trước đây, núi có tên là Bằng Sơn. Vua Gia Long chọn Bằng Sơn làm tiền án của Kinh thành Huế rồi mới đổi tên thành Ngự Bình.

Địa thế độc đáo của núi Ngự Bình cũng đã được ghi lại trong nhiều sử liệu chính thức của triều Nguyễn.

Như trong sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn ghi lại: “Ở phía Đông Bắc Hương Thủy, nổi vọt lên ở quãng đất bằng như hình bức bình phong làm lớp án thứ nhất trước Kinh thành Huế, tục gọi là núi Bằng, đời Gia Long đặt cho tên hiện nay (là núi Ngự Bình), đỉnh núi bằng phẳng, khắp nơi trồng thông”.

Hay sách Đại Nam dư địa chí ước cũng từng viết về núi này như sau: “Núi Ngự Bình, tục gọi là núi Bằng, vuông chằn chặn như bức bình phong, là bức án trọng yếu bậc nhất phía trước Kinh thành. Núi này là một trong 20 thắng cảnh của Kinh đô”.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân thì tất cả các quan lại từ thời Gia Long, không phân biệt phẩm trật lớn nhỏ, mỗi người đều phải trồng ở núi Ngự Bình một cây thông, cho nên trải qua nhiều đời vua, Ngự Bình đã trở thành một rừng thông xanh tốt.

Qua bao thế hệ, lớp lớp tao nhân mạc khách từng coi Ngự Bình là chốn thưởng ngoạn thiên nhiên kỳ thú. Nhiều người cho rằng núi Ngự Bình đẹp vì theo phong thủy, ngọn núi này che chở cho kinh thành Huế. Nhưng không chỉ vậy, núi Ngự còn đẹp bởi nó gần gũi với người dân Huế. Vào những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Ngự Bình, vừa có thể lắng nghe tiếng thông reo vừa được thu vào tầm mắt toàn cảnh đất trời bao la của cố đô Huế với sông nước, cỏ cây, cung điện, chùa chiền, lăng tẩm,…

Ngay trước tầm mắt là những khu đồi, rừng thông bát ngát. Tiếp đến là một vùng đồng bằng rộng lớn của các huyện: Hương Thủy, Phú Vang, Hương Trà. Phía xa hơn, ẩn hiện sau những tầng mây trắng là dãy Trường Sơn trùng điệp. Nhìn về phía đông, là những dải cát trắng mờ phía xa của cửa Thuận An và màu xanh thăm thẳm của biển Đông. Núi Ngự không cao, không cheo leo gập ghềnh nhưng mang dáng vẻ của một con người trầm tư mặc tưởng, thanh thoát đến lâng lâng hồn người.

Bởi chính vẻ đẹp thơ mộng ấy mà núi Ngự Bình đã từng được vua Minh Mạng và vua Thiệu Trị làm thơ đề vịnh ca ngợi vẻ đẹp của nơi này. Núi Ngự Bình còn là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều nhà thơ, nhà văn và các nhiếp ảnh gia.

Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ sơn thủy hữu tình của mảnh đất Cố đô, là những hình ảnh biểu tượng của du lịch Huế. Bởi vậy, người ta quen gọi Huế là xứ sở của “sông Hương núi Ngự”, đã cũng nhau đi vào thơ ca một cách mộc mạc và giản dị:

“Đi đâu cũng nhớ quê mình

Nhớ sông Hương gió mát, nhớ non Bình trăng treo”

Vẻ đẹp của sông Hương – núi Ngự càng làm cho Huế trở nên đẹp hơn và thi vị hơn trong mắt người dân cố đô và du khách phương xa.

Tham quan núi Ngự Bình, du khách có thể ghé thăm một thắng cảnh cũng rất nổi tiếng khác của Huế, chỉ cách vài cây số là đồi Vọng Cảnh. Đứng từ trên đồi, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp khác của xứ Huế. Du ngoạn trên sông Hương, chiêm bái chùa Thiên Mụ hay ghé thăm một vài lăng tẩm của các vua triều Nguyễn. Sử dụng dịch vụ xe du lịch Huế Kha Trần, du khách có thể dễ dàng tham quan các địa điểm du lịch Huế một cách an toàn, thuận tiện và thoải mái nhất. Hotline liên hệ 0167 670 6789.

Thuê xe Kha Trần