091 688 2306

037 670 6789

039 242 6789

GPKD vận tải DL: Số 278, sở GTVT TT Huế cấp

GP liên vận Quốc tế: Số 110/2019, Bộ GTVT cấp

Search

Thánh Địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) – Di sản văn hóa thế giới

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

  • Cách thành cổ Trà Kiệu (Kinh thành Simhapura) khoảng chừng 20 km
  • Cách Đô thị cổ Hội An – Di sản Văn hóa Thế giới khoảng 45 km
  • Cách cố đô Huế – Di sản Văn hóa Thế giới khoảng 145 km
  • Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 68 km về hướng Tây Nam

Thánh địa Mỹ Sơn là tổ hợp bao gồm nhiều đền đài với hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp của nền văn minh Chămpa được kết tinh trong những di chứng vật chất trường tồn, chứa đựng những giá trị quý báu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong một khoảng thời gian dài suốt 9 thế kỷ (IV – XIII). Được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á như : Borobudur (Java, Indonesia), Pagan (Myanma), Angkor Wat (Campuchia) và Ayutthaya (Thái Lan).

Nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2km, xung quanh là đồi núi, Thánh địa Mỹ Sơn được coi là trung tâm văn hóa và tín ngưỡng của các triều đại Chămpa, nơi tổ chức cúng tế, hành lễ, và cũng là nơi chôn cất lăng mộ của các vị vua Chăm Pa cùng hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn mang giá trị là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo tại khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này ở Việt Nam.

Từ tháng 12 năm 1999, cùng với đô thị cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO ghi tên vào danh mục các di sản văn hóa thế giới như là một ví dụ điển hình về trao đổi văn hoá và là bằng chứng duy nhất của nền văn minh châu Á đã biến mất.

Mỗi vị vua Chăm Pa sau khi lên ngôi đều đến thánh địa Mỹ Sơn để làm lễ thánh tẩy, dâng cúng lễ vật và xây dựng đền thờ. Các đền thờ này được các triều vua sau đó tu sửa đồng thời họ lại xây dựng đền tháp mới để dâng lên các vị thần.

Trong nhiều thế kỷ, người Chăm đã dựng lên một quần thể kiến trúc đền tháp vô cùng độc đáo, liên hoàn bằng vật liệu gạch nung và đá sa thạch.

Những đền tháp ở thánh địa Mỹ Sơn chia thành nhiều cụm, được xây dựng theo cùng một nguyên tắc. Kết cấu của mỗi cụm bao gồm một ngôi đền thờ chính (Kalan), được bao quanh bằng những ngôi tháp nhỏ hay các công trình phụ. Các đền chính ở Mỹ Sơn thờ một bộ Linga hoặc hình tượng đấng bảo hộ của các dòng vua Chăm Pa – thần Siva.

Những kiến trúc nghệ thuật, điêu khắc tinh xảo trên gạch, trên các trụ đá mang những nét đặc trưng riêng của nền văn hóa Chăm Pa mà không nơi nào có được.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh đã khiến nhiều công trình kiến trúc cổ bị hư hỏng.

Ngày nay, khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn là một trong sáu điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá di sản miền Trung, thu hút rất đông khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến tham quan tìm hiểu. Để chuyến đi được thoải mái trọn vẹn nhất, Quý khách có thể liên hệ thuê xe KHA TRẦN, địa chỉ cho thuê xe du lịch uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại miền Trung qua hotline 0167 670 6789.

Thuê xe Kha Trần

useradmin    user 1741 lượt xem

Đăng lúc 14/05/2018