091 688 2306

037 670 6789

039 242 6789

GPKD vận tải DL: Số 278, sở GTVT TT Huế cấp

GP liên vận Quốc tế: Số 110/2019, Bộ GTVT cấp

Search

Du lịch Đà Nẵng: Khám phá Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chămpa

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Pa là bảo tàng điêu khắc duy nhất ở trên thế giới về nền văn minh Chăm Pa, niềm tự hào của người dân Đà Nẵng và cũng là địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng không thể bỏ qua. Hãy cùng Thuê xe Kha Trần khám phá Bảo tàng Chăm, để cùng nghe nhịp thời gian âm vang trong từng hiện vật quý giá và hiểu hơn về các di tích văn hóa lịch sử của tinh hoa nghệ thuật điêu khắc Chăm.

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Pa còn có tên gọi khác là Cổ Viện Chàm, tọa lạc trên đường 2/9 quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng. Nơi đây lưu giữ các di tích cổ đại và di sản văn hóa từ ngàn xưa, với lối kiến trúc Gothic độc đáo, mái vòm vòng cung có hệ thống hết sức nổi bật và ấn tượng.

Bước vào khuôn viên của bảo tàng Chăm, du khách có thể cảm nhận ngay sự khác biệt với phong cách mái vòng cung có đầu nhọn cùng hệ thống cửa sổ kính, không gian rộng thoáng đậm nét từ kiến trúc Gothic. Ánh sáng mặt trời len lỏi vào mọi ngóc ngách của bảo tàng, cộng với hương thơm dịu nhẹ từ những khóm hoa sứ đem đến cho du khách những cảm xúc bất ngờ đầy thú vị.

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa được xây dựng vào năm 1915 dưới sự trợ giúp của những nhà bác học người Pháp và khánh thành năm 1919. Trải qua hai lần mở rộng quan trọng vào năm 1936 và 2002, tuy nhiên cho đến nay, cả tòa nhà và phong cách kiến trúc ban đầu của bảo tàng vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Bảo tàng có tổng diện tích lên đến 6673m2 để trưng bày các cổ vật, tài liệu, các tranh ảnh về kiến trúc Chăm và nền văn hóa của các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại Bảo tàng đang sở hữu gần 2000 hiện vật lớn nhỏ được tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm thuộc các tỉnh Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Trong đó, có gần 500 hiện vật đang được trưng bày bên trong bảo tàng, hơn 187 hiện vật trưng bày ở ngoài khuôn viên sân vườn và 1.200 hiện vật đang lưu trữ trong kho.

Các cổ vật được sắp xếp bài trí theo phòng và hành lang riêng biệt, phân chia theo nguồn gốc khu vực địa lý nơi chúng được phát hiện hoặc khai quật. Bao gồm các phòng Quảng Trị, Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương, Tháp Mẫm – Bình Định và các hành lang Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng một phòng trưng bày mở rộng. Với cách phân chia này, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy dấu ấn về kiến trúc Chăm đặc trưng riêng của mỗi địa phương ảnh hưởng bởi văn hóa và lối sống của mỗi vùng miền.

Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tại Bảo tàng chủ yếu được làm từ chất liệu sa thạch, đất nung, đồng… với đường nét hoa văn trạm khắc độc đáo và vô cùng tinh xảo, đa dạng về phong cách nghệ thuật, chạm khắc, hình khối,… thể hiện sự phát triển vượt bậc của nghệ thuật điêu khắc Chăm thời bấy giờ.

Nổi bật nhất ở bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm là các bộ sưu tập cổ vật ở phòng Trà Kiệu, phòng Tháp Mẫm và phòng Đồng Dương.

  • Phòng Tháp Mẫm – Bình Định: trưng bày các hiện vật rồng, sư tử, chim thần Garuda…
  • Phòng Trà Kiệu: trưng bày các hiện vật đài thờ Linga, phù điêu Vishu, thần hộ pháp Siva
  • Phòng Đồng Dương: trưng bày tượng thần Deva, các tu sĩ

Đặc biệt, đây cũng là nơi lưu giữ 3 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia: Tượng Bồ Tát Tara, Đài Thờ Trà Kiệu, Đài Thờ Mỹ Sơn E1. Đó cũng là lý do khiến Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng – bảo tàng duy nhất trên thế giới về nền văn minh Chăm Pa ngày càng trở nên thu hút du khách quốc tế đến tham quan khi du lịch Đà Nẵng.

  • Đài thờ Trà Kiệu: được chạm trổ trau chuốt, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Là một trong những kiệt tác bất hủ của nghệ thuật điêu khắc Chăm, tiêu biểu cho sự tồn tại của một khu kinh thành và thờ tự của Chămpa và sự giao lưu, ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ và Đông Nam Á.
  • Đài thờ đá Mỹ Sơn: miêu tả một cách sống động, đầy tính nghệ thuật và là minh chứng sống cho nền văn hóa, tín ngưỡng, nghệ thuật điêu khắc và lối kiến trúc của di tích Mỹ Sơn và vương quốc cổ Chămpa.
  • Tượng đồng Bồ Tát Tara: là tác phẩm bằng chất liệu đồng duy nhất của Cổ Viện Chàm được trưng bày ở vị trí trang trọng trong phòng Đông Dương. Tượng có chiều cao 1,148m được coi là một tác phẩm bằng đồng lớn nhất của điêu khắc Chăm cho đến thời điểm hiện giờ. Vẻ đẹp quyến rũ và siêu thoát qua những đường nét chạm trổ vô cùng tinh tế của bức tượng đã và đang thu hút sự ngưỡng mộ của khách tham quan.

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đến với Đà Nẵng. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng những tuyệt tác có một không hai trên thế giới và chìm đắm trong không gian tĩnh lặng với nhiều hoài niệm về vương quốc Chăm Pa hưng thịnh cổ xưa. Nếu cần thuê xe du lịch Đà Nẵng, đừng quên liên hệ Kha Trần qua hotline 01676706789 để có một chuyến đi trọn vẹn và ý nghĩa bạn nhé.

Thuê xe Kha Trần

useradmin    user 1771 lượt xem

Đăng lúc 11/05/2018