091 688 2306

037 670 6789

039 242 6789

GPKD vận tải DL: Số 278, sở GTVT TT Huế cấp

GP liên vận Quốc tế: Số 110/2019, Bộ GTVT cấp

Search

Sông Hương – vẻ đẹp ngàn đời của xứ Huế mộng mơ

Nhắc đến Huế là nhắc đến vùng đất của sông Hương núi Ngự. Không chỉ là biểu tượng của du lịch Huế mà sông Hương còn là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Vẻ đẹp của dòng sông trầm mặc, thơ mộng và trữ tình từ bao đời nay đã trở thành nguồn cảm hứng dạt dào của giới văn nhân, thi sĩ. Cùng Thuê xe Kha Trần một lần chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp của sông Hương bạn nhé.

Sông Hương được hợp thành từ 2 con sông Tả Trạch và Hữu Trạch, như một dải lụa mềm mại, dài miên man, uốn lượn chảy qua bao cảnh đẹp của xứ Huế. Từ ngã ba Bằng Lãng, sông Hương nhẹ nhàng, chậm rãi chảy qua các làng mạc trù phú xanh tươi, rợp bóng cây của Kim Long, Nguyệt Biều, Vĩ Dạ, Ðông Ba, Gia Hội, Chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh,… Trên hành trình ngao du ấy, sông Hương quyện theo những hương thơm của muôn vàn cỏ cây hoa lá và thảo mộc nhiệt đới trước khi xuôi ra biển cả Thuận An, Lăng Cô rộng lớn.

Ngoài ra, trên thượng nguồn dòng sông có cỏ Thạch Xương Bồ –  một vị thuốc có mùi hương tạo nên mùi thơm ngát hương đặc trưng cho con sông. Tương truyền rằng chính thứ cỏ này đã tẩm hương vào nước, làm cho dòng sông thoang thoảng một mùi thơm nên mới có tên gọi là Hương Giang. Người nước ngoài khi dịch tên sông Hương sang tiếng Pháp, tiếng Anh cũng dùng chữ rivière des Parfums hoặc Perfume of River có nghĩa là dòng sông thơm.

Những trưa hè đầy nắng, dòng sông mang màu xanh ngọc bích, trong vắt như soi bóng cả quang cảnh thành phố dưới mặt nước êm ả và lung linh ánh mặt trời. Nổi bật trên nền xanh của dòng Hương Giang là cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp đầy duyên dáng. Trước vẻ đẹp mỹ miều này, nhà thơ Nguyễn Bính đã đánh rơi hai câu thơ lục bát tuyệt hay:

“Cầu cong như chiếc lược ngà

Sông dài mái tóc cung Nga buông hờ”

Khi hoàng hôn buông xuống, Hương Giang lại như được khoác lên mình tấm áo màu vàng cam ấm áp trong không gian tĩnh lặng, trầm mặc.

Lúc đêm về, mặt sông phản chiếu ánh trăng như dát bạc. Xuôi dòng Hương Giang, giữa mênh mông sông nước nghe ca Huế, giọng hò man mác điệu Nam Ai Nam Bình trên những chiếc thuyền rồng hay các trò chơi tao nhã khác như thả thơ, đố thơ,… là thú vui muôn thuở của bao lớp du khách. Nếu có dịp đến Huế vào những ngày lễ, du khách còn được chứng kiến vẻ đẹp của Sông Hương thơ mộng như được “bừng tỉnh” giữa những ánh đèn hoa đăng lấp lánh trong làn nước huyền ảo.

Sông Hương càng được nhiều người biết đến bởi là dòng sông gắn liền với thi ca, nhạc hoạ. Nhiều bức tranh ảnh, nhiều bài thơ, nhiều bài hát nổi tiếng đã lấy dòng sông này làm nguồn cảm hứng sáng tác.

Sông Hương có một vị trí vô cùng đặc biệt đối với đời sống văn hóa, tâm linh cũng như sự phát triển của du lịch Huế. Hầu hết cảnh quan, kiến trúc và di sản văn hóa nổi tiếng của cố đô Huế đều hội tụ hai bên bờ sông: từ những công trình kiến trúc cung đình (kinh thành Huế, các lăng tẩm), những công trình tín ngưỡng, tôn giáo (chùa chiền, chánh điện) cho đến các công trình văn hóa, giáo dục, công sở, bảo tàng, các làng nghề, những con đường và công viên đẹp nhất ở Huế…

Sông Hương cũng chính là sân khấu, là môi trường để nuôi dưỡng, bảo tồn và phát triển các loại hình văn hóa phi vật thể đặc sắc của Huế như Nhã nhạc cung đình và ca Huế. Trong các dịp lễ hội, các dịp Festival Huế, sông Hương là không gian văn hóa để tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật lớn, nơi diễn ra các sự kiện giao lưu văn hóa quốc gia và quốc tế. Và cũng là nơi hẹn hò, níu kéo nhiều thế hệ người Huế và du khách thập phương trở lại với đất Cố đô.

Sông Hương như một nét vẽ mềm mại, điểm tô cho bức tranh xứ Huế mộng mơ một chất thơ nhẹ nhàng, trầm lắng và hài hoà trong nét đẹp của chiều sâu văn hiến. Xe du lịch Huế Kha Trần tin rằng, cùng với núi Ngự Bình, sông Hương đã, đang và sẽ mãi mãi là biểu tượng đặc trưng của Huế. Hãy tự mình trải nghiệm để có thể cảm nhận trọn vẹn sự thơ mộng, huyền ảo của dòng Hương khi đặt chân đến Huế bạn nhé.

Thuê xe Kha Trần

useradmin    user 1474 lượt xem

Đăng lúc 09/05/2018