091 688 2306

037 670 6789

039 242 6789

GPKD vận tải DL: Số 278, sở GTVT TT Huế cấp

GP liên vận Quốc tế: Số 110/2019, Bộ GTVT cấp

Search

Nếu đã một lần đến Đà Nẵng thì không thể không ghé danh thắng Ngũ Hành Sơn. Núi Ngũ Hành Sơn (còn được gọi với cái tên khác là núi Non Nước) là biểu tượng đầy tự hào của người dân Đà Nẵng. Ngọn núi này không những mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh mà còn mang giá trị kinh tế du lịch lớn cho thành phố biển miền Trung…

ngũ hành sơn đà nẵng

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 1. Giới thiệu về Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng tọa lạc tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km. Khách tham quan mất khoảng 20p để đi Ngũ Hành Sơn từ Đà Nẵng. Ngọn núi này nằm trên dải cát dài 2km, rộng khoảng 800m.

Bản đồ từ Đà Nẵng đi Ngũ Hành Sơn:

Huyền thoại Ngũ Hành Sơn

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có một ngư ông sống giữa bãi cát mênh mông bên bờ biển. Một ngày kia có Giao Long đến đây đẻ trứng. Cùng lúc đó vị thần Kim Quy xuất hiện đào cát vùi quả trứng xuống rồi thần giao cho ngư ông cái móng chân của mình, dạy cho ông cách trông chừng trứng rồng. Nhờ đó mà ngư ông ngăn chặn được mọi nguy hiểm đến quả trứng ấy. Một thời gian sau, từ trong trứng xuất hiện cô thiếu nữ xinh đẹp như tiên, mảnh vỡ quả trứng chia thành 5 mảnh và đó là 5 ngọn núi ngũ hành bây giờ. Thiếu nữ ấy sau này trở thành vợ vua và ông lão được thần Kim Quy đưa lên trời. Đó là sự tích Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng được người dân truyền tai nhau từ xưa đến nay.

hình ảnh ngũ hành sơn đà nẵng

Hình ảnh Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Lịch sử Ngũ Hành Sơn

Núi đá Ngũ Hành Sơn còn là địa danh gắn liền với lịch sử Việt Nam trong vài thế kỷ gần đây. Trước đây, vua Minh Mạng từng ngự giá và đích thân đặt tên cho các ngọn núi và các điểm tham quan đẹp. Mà cũng vì đó mà những cái tên như: Thiên Long, Huyền Không, Hóa Nghiêm, Tàng Chân,… trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn bao giờ hết. Không những thế, tại các hang động, chùa chiền vẫn còn rất nhiều dấu vết, hiện vật cổ của người Chăm – pa. Những bút tích thi ca thời nhà Lê, nhà Tần vẫn còn hằn lên các vách đá rêu phong. Dãy núi Non Nước còn sở hữu nhiều di tích văn hóa lịch sử khác như đền thờ công chúa Ngọc Lan, địa đạo núi đá Chồng, hang Bà Tho, hang Âm Phủ,…

danh thắng ngũ hành sơn

Động Huyền Không tuyệt đẹp

Những năm gần đây, Ngũ Hành Sơn trở nên nổi tiếng hơn hết bởi chính sách, sự chú trọng phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng. Danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng sẽ ngày càng được biết đến, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách du lịch trong và ngoài nước.

 1. Ngũ Hành Sơn có mấy ngọn núi?

Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng gồm 5 ngọn núi khác nhau, lần lượt có tên là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi ngọn núi tại quần thể núi Non Nước lại mang những đặc sắc và vẻ đẹp riêng với hệ thống hang động nhiều hình thù, màu sắc, do tác động thời gian, nước, gió và khí hậu. Theo quan điểm, tư duy triết học của người phương Đông chúng ta, ngũ hành là một khái niệm mang ý nghĩa rất lớn trong đời sống và tín ngưỡng tâm linh. Điều này càng khiến cho núi Ngũ Hành Sơn thêm huyền bí và thu hút sự tò mò của du khách.

Hôm nay Thuê xe Kha Trần sẽ giới thiệu đến bạn sự độc đáo của núi này. Qua đó giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về địa danh nổi tiếng bậc nhất Đà Nẵng.

 • Kim Sơn

Ngọn núi này nằm ở phía Đông, giáp với sông Cổ Cò. Thuở xưa Vua Minh Mạng hay ngồi thuyền vọng cảnh sông mỗi khi vi hành. Dưới chân núi Kim Sơn có một động dài đến 50m, rộng 10m, cao từ 10-15m được gọi là động Quan Âm. Thạch động này do Hòa thượng Thích Pháp Nhãn phát hiện vào năm 1950. Nơi đây sở hữu lớp thạch nhũ đẹp bám vào vách núi tạo thành tượng Quan Âm Bồ Tát, phía dưới là các bậc đá tự nhiên. Tại núi Kim Sơn còn có ngôi chùa thanh tịnh gọi là chùa Quan Âm. Lưng chùa tựa vào núi, mặt trước nhìn ra hướng sông. Hằng năm chùa Quan Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có tổ chức lễ hội đầu xuân (nhằm ngày 19/2 âm lịch).

chùa quan âm ngũ hành sơn đà nẵng

Chùa Quan Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 • Mộc Sơn

Ngọn núi Mộc Sơn nằm ở phía đông, gần bãi biển Non Nước và sát bên ngọn Thủy Sơn. Núi Mộc Sơn không có quá nhiều cây cối, các tảng đá bị bào mòn, cắt xẻ thành những mũi đá có răng cưa giống như mồng gà. Ngọn Mộc Sơn đặc biệt không có chùa chiền. Trên núi có thạch động nhỏ tên là động Bà Trung, đây là nơi nhân dân địa phương thường trú ngụ khi có địch tấn công vào những năm kháng chiến.

 • Thủy Sơn

Ngọn núi này được mệnh danh là đẹp nhất tại danh thắng Ngũ Hành Sơn bởi nó có độ cao lý tưởng cùng hang động, chùa chiền đẹp, nổi tiếng. Từ trên ngọn Thủy Sơn, du khách có thể nhìn ngắm toàn cảnh Đà Nẵng, Hội An. Núi Thủy Sơn có 3 đỉnh gọi là Tam Thai gồm: Thượng Thai, Trung Thai và Hạ Thai, mỗi đỉnh lại có nhiều điểm tham quan tuyệt đẹp. Nổi bật nhất phải kể đến chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm, Vọng Giang Đài, Vọng Hải Đài, động Hoa Nghiêm, động Huyền Không, động Thiên Phước Địa, động Tàng Chơn, Cổng trời,… Đặc biệt, tại ngọn Thủy Sơn còn lưu giữ hai di vật cổ cực kỳ quý hiếm, đó là bia cổ Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật và tấm Kim bài có bút tích của Vua Minh Mạng.

ngũ hành sơn đà nẵng

Bên trong động Huyền Không tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 • Hỏa Sơn

Núi Hỏa Sơn nằm ở phía Tây Nam của Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng, đây là hòn kép gồm có hòn Âm và hòn Dương. Trong đó hòn Hỏa Sơn Âm có chóp núi tròn nhô cao, sườn núi nằm nghiêng bị cắt thành từng đoạn. Dưới dân hòn núi có tảng đá khắc chữ “Phổ Đà Sơn Quan Âm Điện”. Núi Hỏa Sơn Dương có tồn tại chùa Linh Sơn, động Huyền Vi, chùa Phổ Đà Sơn. Đặc biệt, vách đá tại sườn núi phía Tây Hỏa Sơn có khắc chữ “Dương Hỏa Sơn” và “Minh Mạng thập bát niên thất nguyệt nhật cát lợi”.

 • Thổ Sơn

Đây là ngọn núi thấp nhất và dài nhất trong hệ thống núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Nhìn từ xa, hòn Thổ Sơn trông giống như một con rồng đang nằm dài. Ngọn núi này có một hang động tên là hang Bồ Đề. Hang này có lối vào khá hẹp, chỉ đủ chỗ cho một người đi qua. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hang Bồ Đề chính là một địa đạo an toàn cho các cán bộ chiến sĩ và nhân dân ta.

Tại Thổ Sơn còn có Chùa Long Hoa, đây là ngôi chùa khá nổi bật, là nơi mà 4 phía đều có tượng Phật: trước thờ Phật Di Lặc, sau thờ Phật Thích Ca, hai bên là tượng Quan Âm Bồ Tát và Địa Tạng Bồ Tát.

 1. Du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có gì đẹp? Những điểm tham quan nổi tiếng

 • Hệ thống hang động tại Ngũ Hành Sơn bao gồm: động Hóa Nghiêm, Huyền Không, Vân Thông, Thiên Long, Bàn Cờ, Tàng Chân, Chiêm Thành, Linh Nham, Lăng Hư,…
 • Hệ thống chùa Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng gồm có: chùa Linh Ứng, chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn,…
 • Điểm vọng cảnh gồm: Vọng Hải Đài và Vọng Giang Đài. Đây là địa điểm check in du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng tuyệt vời.

Dưới đây mời bạn đọc cùng khám phá những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn nhé.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngôi chùa này tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn, là một trong những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất tại thành phố Đà Nẵng. Chùa Linh Ứng Non Nước được xây dựng vào năm 1825 và được xây mới vào năm 1970. Trước đó tại đây là một am nhỏ gọi là “Dưỡng Chơn Âm”. Trong khuôn viên chùa có tượng Phật Thích Ca màu trắng đang ngồi, lưng tựa núi, mặt nhìn ra phía chùa rất an nhiên. Đặc biệt phía bên sau chùa có động Tàng Chơn rộng 7m, dài 10m có tượng Phật bằng xi măng bên trong rất độc đáo.

chùa linh ứng ngũ hành sơn đà nẵng

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Chùa Tam Thai

Chùa Tam Thai được xây dựng vào năm 1630 và được trùng tu lại gần nhất là vào năm 1975. Ngôi chùa này tọa lạc ở phía Tây ngọn Thủy Sơn, dựa vào ba thế núi Thượng Thai, Hạ Thai và Trung Thai. Chùa được xây dựng theo kiến trúc 3 tầng, thiết kế theo chữ “Vương” trong Hán tự. Chùa Tam Thai có thờ Phật Di Lặc bên ngoài, bên trong thờ Phật Như Lai, Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tất. Hiện nay chùa lưu giữ nhiều cổ vật giá trị như tấm kim bài hình “quả tim lửa”, bức hành phi có bút tích của Vua Minh Mạng, chuông khắc tên Vua,… Đây là điểm du lịch tâm linh rất được du khách yêu thích.

ngũ hành sơn

Cổng chùa Tam Thai

Động Huyền Không

Động Huyền Không là một trong những động đẹp nhất. Nếu đã đến với Ngũ Hành Sơn thì bạn không thể không khám phá động này. Đây là động lộ thiên, chu vi khoảng 25m, vòm hình tròn và có đến 5 lỗ thông sáng. Bước vào trong thạch động không hề có cảm giác tối tăm mà ngược lại, những vòm sáng thẳng chiếu từ trên trời xuống tạo ra sự ảo diệu đến lạ kì. Xung quanh vòm động có thạch nhũ bám vào tạo nên nhiều hình thù đẹp, độc đáo như hình đà điểu, chim hạc, đầu voi,…

ngũ hành sơn đà nẵng việt nam

Động Huyền Không

Động Âm Phủ

Nói đến thạch động rộng lớn, có cấu trúc phức tạp tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng thì phải nói đến động Âm Phủ. Động này nằm ở phía nam ngọn núi Thủy Sơn, bên ngoài có cầu Âm Dương (tương truyền cầu này dành cho linh hồn người đã khuất đi qua). Bên trong động được chia làm hai hướng, một hướng lên thiên đường và một hướng xuống địa ngục. Khác với động Huyền Không, động Âm Phủ càng đi vào trong thì càng thấy tối. Tuy nhiên động này sẽ là nơi tuyệt vời để bạn mạo hiểm, khám phá và khẳng định bản thân.

núi non nước

Động Âm Phủ

Động Quan Âm

Động Quan Âm được tìm thấy vào năm 1956 và là thạch động đẹp bởi khối thạch nhũ hình Phật Bà Quang Âm uy nghi cao 1,75m. Cửa vào động không quá lớn, được che bởi vách đá nên không dễ dàng tìm thấy. Càng vào sâu bên trong động sẽ càng phình to ra, rộng lớn đến kinh ngạc.

Động Hoa Nghiêm

Động Hoa Nghiêm là hang động nhỏ, dài khoảng 17m, thuộc ngọn Thủy Sơn. Bên ngoài có thờ 4 vị Kim Cang Hộ Pháp, bên trong thờ Phật Bà Quan Thế Âm. Đặc biệt trên vách động có tấm bia cổ Linh Trung Phật rất quý hiếm. Động Hoa Nghiêm cũng là một trong những động đẹp và đáng để tham quan khi du lịch núi Ngũ Hành Sơn.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng

Một điều đặc biệt mỗi khi tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, đó chính là khám phá làng đá mỹ nghệ Non Nước. Làng đá này nằm dưới chân núi, được hình thành từ thế kỷ 18 và là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất tại Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc từ đá, gồm có những vật dụng trang trí nhỏ, trang sức hay các bức tượng khổng lồ cao đến 3-4m. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình sáng tạo sản phẩm, quá trình mài dũa công phu, điêu luyện của các nghệ nhân. Các tác phẩm điêu khắc được làm từ rất nhiều loại đá khác nhau, mang đến sự đa dạng và đẹp mắt.

tham quan ngũ hành sơn đà nẵng

Tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng đừng quên ghé thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước

 1. Kinh nghiệm du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng:

Nhằm mang đến bạn thật nhiều trải nghiệm thiết thực hơn khi du lịch núi Non Nước Đà Nẵng, Thuê xe Kha Trần sẽ bật mí một số kinh nghiệm đi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng bổ ích sau:

 • Đầu tiên bạn nên lựa chọn thời gian tham quan hợp lý. Thời tiết Đà Nẵng không quá khắc nghiệt, bạn có thể đến đây vào các ngày trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là vào đầu mùa hè, trong các ngày cuối tuần. Khoảng thời gian này tại Đà Nẵng không quá oi bức, bạn vừa leo núi ngắm cảnh, vừa tắm biển Non Nước, biển Mỹ Khê lại có thể nhìn ngắm cầu Rồng phun lửa, cầu sông Hàn quay vào mỗi tối dịp cuối tuần.
 • Tham quan Ngũ Hành Sơn mất bao lâu? Bạn chỉ cần dành một buổi để khám phá nơi này. Khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng không làm bạn mất quá nhiều thời gian đâu nhé!
kinh nghiệm du lịch ngũ hành sơn

Kinh nghiệm du lịch Ngũ Hành Sơn, những điều bạn cần biết

 • Hãy lựa chọn đường đi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng hợp lý nhất. Sau khi qua bán đảo Sơn Trà, bạn có thể đi dọc theo đường Ngũ Hành Sơn – Lê Văn Hiến để đến núi Non Nước. Hoặc có thể chạy dọc đường biển từ Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa rồi rẽ sang đường Huyền Trân Công Chúa. Dưới đây là bản đồ hướng dẫn cách đi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng:
 • Hầu hết các điểm tham quan tại Ngũ Hành Sơn là miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi ngọn Thủy Sơn và khám phá động Âm Phủ thì phải trả phí lần lượt là 40 nghìn và 20 nghìn/ người lớn. Giá vé Ngũ Hành Sơn 2019 sẽ có giảm cho học sinh, sinh viên và miễn phí đối với trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Bạn có thể lên núi bằng thang máy với chi phí là 15 nghìn/lượt. Nếu có sức khỏe tốt thì hãy thử leo núi xem sao nhé! Đừng quên tìm hiểu trước bản đồ đường đi, mang giày đế thấp, nước uống và thức ăn nhẹ. Chú ý ăn mặc lịch sự, gọn gàn khi đến tham quan chùa chiền. Lưu ý giữ gì vệ sinh sạch sẽ nữa nha.
 • Điều cuối cùng bạn cầu lưu ý là nhất định phải mua đồ lưu niệm tại làng đá mỹ nghệ Non Nước. Bạn có thể mua về cho mình đá phong thủy Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, các món quà lưu niệm khác dành cho gia đình, bạn bè và người thân.
đá ngũ hành sơn

Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước

Cùng với Bà Nà, bán đảo Sơn Trà, biển Mỹ Khê,… Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng dần trở thành biểu tượng đẹp đối với du khách trong và ngoài nước. Nơi đây cũng được xem là điểm dừng chân hấp dẫn không thể không khám phá khi đến với mảnh đất và con người miền Trung. Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng Việt Nam sẽ giúp du khách tịnh tâm, rũ sạch mọi áp lực cuộc sống và góp phần tạo nên kì nghỉ dưỡng hoàn hảo. Nếu có dự định khám phá Ngũ Hành Sơn thì hãy nhanh tay gọi vào hotline của Thuê xe Kha Trần để thuê xe du lịch Đà Nẵng giá tốt nhất. Chúc bạn và gia đình có được chuyến du lịch hạnh phúc!

Thuê xe Kha Trần

useradmin    user 1881 lượt xem

Đăng lúc 15/05/2018