091 688 2306

037 670 6789

039 242 6789

GPKD vận tải DL: Số 278, sở GTVT TT Huế cấp

GP liên vận Quốc tế: Số 110/2019, Bộ GTVT cấp

Search

Chùa Thiền Lâm Huế – một trong những ngôi chùa theo hệ phái Nam tông. Với lối kiến trúc và hoa văn Ấn Độ, đây là một địa chỉ du lịch tâm linh cho du khách bốn phương. Hãy cùng Thuê Xe Kha Trần ghé thăm ngôi cổ tự này để hiểu rõ hơn về lịch sử, kiến trúc, cũng như kinh nghiệm tham quan chùa Thiền Lâm ở Huế nhé!

Xem ngay: Dịch vụ cho thuê xe Đà Nẵng giá rẻ nhất – Xe đời mới, dịch vụ uy tín, chất lượng hàng đầu

 1. Chùa Thiền Lâm Huế ở đâu?

Chùa Thiền Lâm Huế hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc chùa Phật Đứng – Phật Nằm. Thời gian gần đây, chùa Thiền Lâm nhanh chóng nổi tiếng và trở thành điểm tham quan, chụp ảnh mới của nhiều bạn trẻ và du khách gần xa. Đây cũng là lý do khiến ngôi chùa này được gọi với cái tên thân mật: Chùa Ấn Độ trên dất Huế.

Địa chỉ chùa Thiền Lâm tại Quảng Tế thuộc ấp Cư Sĩ, xã Thủy Xuân, thành phố Huế. Chùa Thiền Lâm là nơi tu học của các tăng ni Phật tử và những ai yêu vẻ đẹp yên bình và không gian thanh tịnh ở chùa. Đây cũng là nơi cho các bạn lễ Phật và thư thái tâm hồn sau những ngày mệt mỏi, căng thẳng.

 1. Đường đi chùa Thiền Lâm Huế

Chùa Thiền Lâm ở đâu? Từ trung tâm thành phố, bạn đi thẳng đường Hùng Vương, rồi rẽ sang đường Nguyễn Huệ. Đến cuối đường, bạn rẽ trái rồi đi thẳng đường Điện Biên Phủ. Sau đó rẽ phải vào đường Thanh Hải. Bạn cứ đi thẳng cho đến khi thấy tượng Phật Đứng thì rẽ trái, và hỏi người dân họ sẽ chỉ cho bạn.

Nếu bạn chưa rõ về cách đi thì có thể xem bản đồ đường đến chùa Thiền Lâm Huế:

Chùa Thiên Lâm tự khá gần Trung tâm thành phố nên bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau. Thông dụng nhất chính là xe máy. Nếu đi tham quan theo đoàn thì nên thuê xe ô tô từ 4-16 chỗ để dễ di chuyển. Công ty Kha Trần có cung cấp dịch vụ thuê xe du lịch Huế giá tốt nhất. Bạn có thể liên hệ qua Hotline: 091 521 9880 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

 1. Lịch sử chùa Thiền Lâm Huế

Chùa Thiền Lâm Huế cũng như các ngôi cổ tự khác ở Huế đều mang trong mình những nét thăng trầm và lớn lên theo dòng thời gian lịch sử Huế. Xưa kia Thiền Lâm tự chỉ là một thất nhỏ hay nói đúng hơn là một cốc lá nhỏ giữa tha ma mộ địa – nơi Hòa Thượng Hộ Nhẫn tu thiền. Với phẩm hạnh và trí tuệ cao thông, Ngài đã đạt được hạnh độc cư thiền và trì bát đầu đà.

Chùa Thiền Lâm Huế

Tượng sáp Hòa thượng Hộ Nhẫn tại chùa Thiền Lâm Huế

Chính bởi lòng cảm kích trước một vị Bồ Tát, một vị Thầy cao cả mà không chỉ người dân địa phương mà còn có cả Phật tử các nước đã nguyện cúng dường để xây dựng nên Thiền Lâm Tự vào năm 1966. Thiền Lâm Tự được xây dựng và tu sửa qua nhiều giai đoạn dưới sự trụ trì của Hòa thượng Hộ Nhẫn.

chùa thiền lâm ở huế địa chỉ

Chùa Thiền Lâm ở Huế có bề dày lịch sử lâu đời

Sau khi Ngài viên tịch thì hòa thượng Hộ Tịnh tiếp quản, và đến nay thì chùa đã trở thành điểm đến không chỉ để tu học mà còn trở thành ngôi chùa nổi tiếng với khách gần xa đến tham quan và lễ Phật. Hãy cho tâm hồn mình được lắng đọng trong giây phút, hãy thở và cười với hơi thở của bạn bằng cách đặt chân đến thiền viện này bạn nhé, bạn sẽ thấy cuộc sống thật kỳ diệu và đáng để yêu thương nhiều hơn.

 1. Kiến trúc của chùa Thiền Lâm

Có thể nói chùa Thiền Lâm Huế là ngôi cổ tự duy nhất theo phái Nam Tông được kế thừa từ kiến trúc truyền thống của các quốc gia Phật giáo trên thế giới. Ngắm nhìn nét kiến trúc của chùa ta thấy nét đẹp truyền thống Wat của chùa Thái với những ngôi chùa dát vàng, tháp hình xoắn ốc. Càng vào sâu khuôn viên, ta còn tưởng mình đang ghé Miến Điện với xứ sở chùa vàng, và về lại với Ấn Độ với các kiến trúc tinh tế ở các bia mộ và quần thể bảo tháp quanh chùa.

chùa thiền lâm ở đâu

Cổng chùa Thiền Lâm

Bên ngoài chùa

Điều ấn tượng đầu tiên khi bạn đặt chân đến nơi này là hai tượng Phật với hai tư thế khác nhau nổi bật lên trên đỉnh đồi Quảng Tế. Phật đứng với dáng vẻ uy nghi và Phật nằm với tư thế nhẹ nhàng mà thanh thoát khiến bạn quên hết mệt nhọc và chiêm ngưỡng sự thong dong, tự tại của Ngài.

Tiếp đến là con đường vào chùa với tầng cấp đều được trang trí màu vàng. Các tầng cấp với các bậc nghỉ như đang giúp bạn điều chỉnh tâm mình trước khi vào chùa.

Nếu các cổ tự ở Huế chào đón du khách với cổng tam quan, thì chùa Thiền Lâm Huế lại mở ra cho các bạn một cổng chào đậm nét phái Nam Tông rất nhẹ nhàng với pho tượng Đức Thế Tôn cao 8m đang cầm bình bát khất thực rất trang nghiêm và từ ái.

Chùa Thiền Lâm Huế

Tượng Phật Đức Thế Tôn đang khất thực

Lối vào khuôn viên chùa thật ấn tượng. Bên trái là không gian thanh tịnh với tượng Phật Thích Ca 3 tầng cao 9m đang tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà Vương cùng Đức Thế Tôn với 7 bước đi và ngón tay chỉ lên trời “ Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

Ở phía bên phải là sự hoan hỷ, vui vẻ của muôn loài khi chào đón Đức Thế Tôn ra đời với vườn Ngự Uyển (vườn Nai) xinh đẹp, cùng hoàng hậu Ma Gia và các tỳ nữ.

Các bạn cũng sẽ thấy ngựa Kiền Trắc cùng thái tử Tất Đạt Đa bên dòng A No Ma khi ngài xuất gia, và cả cảnh Thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh cũng được tái hiện lại một cách sinh động ở khu vườn chùa Thiền Lâm Huế.

đường đi chùa thiền lâm huế

Bức tượng khổng lồ được đặt trong khuôn viên chùa

Bên trong chùa

Chỉ mới bước vào cổng chùa, các bạn đã phần nào thấy được lịch sử của Đức Phật Thích Ca qua nhiều pho tượng. Thật là kỳ diệu, phải nói rằng Thiền Sư Hộ Nhẫn với nhãn thông của mình đã để lại cho đời kiệt tác tuyệt đẹp.

Không những vậy, càng vào bên trong chùa Thiền Lâm Huế các bạn còn chiêm ngưỡng những pho tượng, bảo tháp tuyệt đẹp. Điểm nhấn ở đây còn là tượng Phật Thích Ca cao 1,6m tọa thiền trên bảo tọa 2m ở chính giữa và bên trái là pho tượng Hòa Thượng Hộ Nhẫn bằng sáp y như thật qua sự tạc tượng tài hoa của nghệ nhân. Ngoài ra, chùa Thiền Lâm Huế còn nổi bật với đại hồng chung rất lớn, nặng đến 700kg.

Bước vào không gian thanh tịnh nơi đây càng giúp bạn trở về chính mình, thức dậy sự nhẹ nhàng, yên tĩnh trong tâm bạn. Dường như mọi ưu phiền, bận rộn ngoài kia của cuộc sống đã tan biến tự lúc nào.

Chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm thanh tịnh giữa rừng thông

Bảo tháp Miến Điện

Cuối khuôn viên chùa bên trái là ngôi bảo tháp được xây dựng theo kiến trúc Miến Điện cao khoảng 15m. Tháp có bố cục hình tròn ở dưới, phía trên hình chuông úp có đỉnh vàng, nhọn, cao sừng sửng. Xung quanh có 4 tượng sư tử nhìn về 4 hướng.

địa chỉ chùa thiền lâm

Bảo tháp Miến Điện

Bảo tháp chia thành 2 phần: bên dưới là chánh điện, bên trên là tôn thờ Xá Lợi Phật Thích Ca và chư Thánh Tăng. Trong chánh điện là không gian yên tĩnh và trang nghiêm với các bức tranh về cuộc đời Đức Phật từ khi sinh ra đến lúc xuất gia và nhập niết bàn. Sau lưng chánh điện là phòng khách và thiền thất.

 1. Kinh nghiệm tham quan chùa Thiền Lâm Huế

Để tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch chùa Thiền Lâm Huế, bạn hãy bỏ túi ngay những mẹo nhỏ này:

– Vì là địa điểm du lịch tâm linh nên các bạn nhớ chọn trang phục cho phù hợp với thuần phong mỹ tục. Áo dài là trang phục đẹp và kín đáo nhất, hoặc bạn sẽ mặc đồ lam, áo dài lam và những trang phục lịch sự khác.

– Nếu bạn muốn cúng dường, thì bên trong chánh điện có thùng phước sương, bạn hãy cầu nguyện và bỏ vào đó.

– Luôn đi nhẹ, nói khẽ, giữ trật tự chung khi tham quan chùa. Không đùa giỡn, hái hoa, ngắt cành bạn nhé.

– Ngoài việc tham quan, chụp ảnh khung cảnh tuyệt đẹp của chùa, bạn có thể ngồi trò chuyện với các sư Thầy nếu đến vào lúc Thầy rỗi. Bạn sẽ được thiền trà cùng Thầy và nghe những câu chuyện ngắn nhưng là những lời pháp Thầy trao tặng bạn.

– Chùa còn có nhà khách cho bạn nghỉ ngơi sau khi đã tham quan hoặc vừa đặt chân đến.

Một số hình ảnh du khách chụp tại chùa Thiền Lâm Huế: 

chùa thiền lâm thủy xuân thành phố huế thừa thiên huế lịch sử chùa thiền lâm huế chùa thiền lâm huế

 1. Gợi ý các chùa ở Huế nổi tiếng khác

Chùa chiền ở Huế không chỉ nối tiếng về lịch sử, kiến trúc đẹp mà còn bởi sự linh thiêng. Nếu bạn có sự ham thích đặc biệt về chùa Huế thì chúng tôi sẽ giúp bạn. Ngoài chùa Thiền Lâm Huế, bạn có thể tham quan các chùa đẹp sau đây:

Chùa Thiên Mụ (Linh Mụ)

Tất nhiên đây sẽ là địa điểm bạn nhất định phải đến. Thiên Mụ Tự nổi tiếng linh thiêng với view bờ sông đẹp đến nao lòng.

 • Địa chỉ: đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Hòa, thành phố Huế
chùa thiền lâm huế địa chỉ

Một góc bình dị trong khuôn viên chùa Thiên Mụ

Chùa Từ Đàm

Đây là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến đây bạn sẽ có cơ hội khám phá lịch sử Phật giáo, mua quà lưu niệm, đồ dùng như hương, trầm, sách, tài liệu Phật Giáo,…

 • Địa chỉ: số 1 Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế
chùa thiền lâm ở huế địa chỉ

Chùa Từ Đàm

Thiền viện Trúc Lâm

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km, Thiền viện này tọa lạc trên ngọn đồi giữa lòng hồ Truồi. Tham quan Thiền viện Trúc Lâm, bạn sẽ được chứng kiến cảnh quan núi rừng Bạch Mã hùng vĩ.

 • Địa chỉ: xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế
chùa thiền lâm thủy xuân thành phố huế thừa thiên huế

Thiện Viện Trúc Lâm Huế

Huyền Không Sơn Thượng

Đây là ngôi chùa yên tĩnh, đặc trưng bởi kiến trúc cảnh quan thiên nhiên, trong đó có hồ sen, hòn non bộ, núi non, hoa cỏ, rừng thông,…

 • Địa chỉ: thôn Chầm, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, thành phố Huế
chùa huế

Huyền Không Sơn Thượng

Chùa Từ Hiếu

Ngôi chùa cổ gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu thảo của Sư Nhất Định. Chùa ngày cũng là nơi an nghỉ của các thái giám triều Nguyễn.

 • Địa chỉ: đường Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân, thành phố Huế
chùa thiền lâm

Chùa Từ Hiếu

Chùa Diệu Đế

Chùa có vị trí quan trọng đối với Phật giáo Thừa Thiên Huế. Tại đây thường xuyên tổ chức các sự kiện, lễ hội trọng đại.

 • Địa chỉ: đường Bạch Đằng, phường Phú Cát, thành phố Huế
chùa thiền lâm ở huế địa chỉ

Chùa Diệu Đế

Chùa Bảo Quốc

Là trung tâm tu học lớn ở Huế, nổi tiếng tại Cố đô từ rất nhiều thập kỉ qua. Hãy đến đây và tận mắt chứng kiến kiến trúc cổ đã được thời gian in dấu hàng trăm năm.

 • Địa chỉ: 28/17 Bảo Quốc, Phường Đúc, thành phố Huế
chùa thiền lâm, thủy xuân, thành phố huế, thừa thiên huế

Chùa Bảo Quốc

Và một số chùa khác như: chùa Phước Thanh, chùa Từ Lâm, chùa Diệu Viên, chùa Giác Lương, chùa Thánh Duyên (Túy Vân), chùa Thiên Minh,…

Chùa Thiền Lâm Huế với kiến trúc độc đáo và không gian thanh tịnh rất thích hợp cho các bạn tìm về để dịu mát tâm hồn cũng như thỏa sức check in với khung cảnh tuyệt đẹp. Thuê xe Kha Trần hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong chuyến tham quan chùa Thiền Lâm Huế. Chúc các bạn có được một chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa ở nơi này nhé!

userthanhhong    user 11522 lượt xem

Đăng lúc 27/07/2019